Các sản phẩm được dán nhãn ‘Raised without antibiotics – Chăn nuôi không dùng thuốc kháng sinh’ hay ‘No antibiotics ever – Không dùng thuốc kháng sinh’ có nghĩa là quá trình chăn nuôi không sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào. Những vật nuôi bị ốm nếu cần được điều trị bằng kháng sinh sẽ được lại bỏ khỏi quy trình sản xuất dòng sản phẩm này và chuyển đến nuôi trong điều kiện thông thường.

Kể từ những năm 1940, thuốc kháng sinh đã được sử dụng cho nhiều loài vật nuôi để điều trị nhiễm trùng hoặc ngăn chặn bệnh lây lan. Nhưng các năm trở lại đây, người ta cũng thêm kháng sinh vào thức ăn chăn nuôi để thúc đẩy tăng trưởng hoặc ngăn ngừa các loại bệnh do điều kiện sống không hợp vệ sinh.

Việc sử dụng kháng sinh vô tội vạ ở vật nuôi là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở người và trở thành mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Kết quả là một số căn bệnh vốn dễ dàng chữa khỏi bằng kháng sinh thì nay lại có thể diễn biến nặng, thậm chí đe doạ tính mạng người bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, mỗi năm có hơn 2,8 triệu người bị nhiễm trùng có tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Trong số đó, hơn 600.000 trường hợp bị nhiễm trùng từ thực phẩm.

Ngày nay, việc không sử dụng thuốc kháng sinh cho vật nuôi để lấy thịt, gia cầm, sữa và trứng là một trong nhiều yêu cầu mà các nhà sản xuất thực phẩm phải đáp ứng để đạt được chứng nhận hữu cơ.